Nguyên tắc rửa rau củ quả an toàn – Bạn đã biết?

Bạn đã biết nguyên tắc rửa rau, củ, quả an toàn như thế nào chưa? Cùng Vanila tìm hiểu rõ hơn về nguyên tắc “ăn sạch – sống xanh” và tạo dựng những thói quen sống lành mạnh nhé!

Rửa sạch rau củ quả trước khi sử dụng sẽ làm giảm mọi nguy cơ đối với sức khỏe con người. Hai rủi ro phổ biến nhất mà bạn có thể thấy là vi khuẩn và dư lượng của các chế phẩm nông dược. Mặc dù không thể làm sạch hoàn toàn bằng nước thường hoặc nước muối nhưng bạn có thể loại bỏ chúng bằng các biện pháp cơ học.

Cụ thể, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy, dùng khăn vải lau kỹ bên ngoài vỏ của chúng. Nghiên cứu cho thấy 75-85% thuốc trừ sâu có thể được loại bỏ bằng cách chỉ rửa và lau bằng nước lạnh. Hơn 80% dư lượng thuốc trừ sâu chỉ có thể được loại bỏ bằng cách rửa kỹ dưới vòi nước chảy.

Một biện pháp khác là chần trong nước nóng. Viện Dinh dưỡng Quốc gia Ấn Độ khuyến cáo rằng điều này áp dụng cho hầu hết các loại rau. Lượng thuốc trừ sâu có thể được loại bỏ một cách hiệu quả theo cách này. Tuy nhiên, quá trình rửa trước đó vẫn rất quan trọng. Đối với trái cây, về cơ bản thuốc bảo vệ thực vật đã được bao phủ trên bề mặt của chúng. Vì vậy, sau khi rửa kỹ, gọt vỏ là bước quan trọng để loại bỏ điều này.

Chế biến ở nhiệt độ cao sẽ là bước cuối cùng để phá hủy liên kết bền vững của hóa chất trên thực phẩm. Nó không chỉ hoạt động với trái cây và rau quả mà còn hoạt động với các sản phẩm từ động vật như thịt, cá, mô mỡ hoặc sữa.

Vậy làm sao để rửa rau củ quả an toàn nhất?

Dưới đây là quy trình rửa đối với rau củ quả do TS. Cao Thị Hậu, nguyên Giám Đốc Trung Tâm Truyền Thông Giáo Dục Dinh Dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, khuyến cáo:

1. Ngâm rau trong nước sạch 5-10 phút để rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm nhằm mục đích trung hòa độc tố trong thuốc bảo vệ thực vật.

2. Dùng nước muối 5% để rửa rau.

3. Dưa chuột, cà tím hoặc trái cây có nồng độ thuốc trừ sâu cao tốt nhất nên rửa sạch, gọt vỏ và ăn.

4. Đun ở nhiệt độ cao còn làm phân giải thuốc trừ sâu, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đậu đỗ, rau cần… sau khi rửa, chần qua nước nóng trong 2 phút làm lượng thuốc giảm 30% lượng thuốc trừ sâu, sau đó nấu ở nhiệt độ cao nên loại bỏ 90% lượng thuốc trừ sâu.

5. Ánh nắng mặt trời khiến lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới nắng 5 phút, lượng thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm khoảng 60%.

Cơ chế làm sạch từ Muối rửa thực phẩm Vanila

Thấu hiểu nỗi lo và tâm lý của hàng triệu bà nội trợ, những người quan tâm đến sức khỏe gia đình, Vanila mang đến chế phẩm sinh học rửa thực phẩm và khử khuẩn thuần tự nhiên. Muối Vanila được tạo ra từ các thành phần như tinh bột gạo, bột chanh, tinh bột nghệ, tinh dầu bạc, tinh dầu quế, muối I ốt tinh luyện…

Sản phẩm hoàn toàn không chứa hóa chất hay chất tẩy công nghiệp, diệt khuẩn tự nhiên, thân thiện với môi trường và mang đến các giải pháp tối ưu cho thực phẩm. Từ đó giúp rửa rau của quả hay thực phẩm của bạn một cách tối ưu, hiệu quả:

• Rửa sạch rau củ quả, thịt cá tươi, giữ trọn hương vị bảo quản thực phẩm lâu hơn nhờ khả năng 99,99% diệt vi khuẩn, nấm mốc….
• Loại bỏ các tạp chất có trên thực phẩm, xử lý các loại sâu bọ, ốc sên, sán bám dính trên thực phẩm và khử mùi tanh của thịt cá.
• Khử sạch các chất bảo quản còn tồn đọng trên bề mặt sản phẩm.
• Rã đông thực phẩm an toàn.

3 bước sử dụng Muối rửa thực phẩm Vanila đơn giản

  • Bước 1: Rửa sạch rau củ quả, thực phẩm với nước sạch
  • Bước 2: Hòa tan 1 gói muối trong 3 – 5 lít nước và ngâm từ 3 – 5 phút (đối với rau, củ, quả); dùng 1 gói muối chà trực tiếp, mát xa đều miếng thịt/cá và để từ 3 – 5 phút (đối với các loại thịt, cá)
  • Bước 3: Rửa lại bằng nước sạch từ 2 – 3 lần trước khi sử dụng.

Với Muối rửa thực phẩm sạch Vanila bạn hoàn toàn có thể yên tâm chuẩn bị cho bữa anh Ngọt – Lành cho cả gia đình. Và nhớ, đừng quên, muối Vanila là một trong những nguyên tắc rửa rau củ quả an toàn, đặc biệt tối ưu trong việc chuẩn bị bữa ăn gia đình. Cùng để thông điệp 3K của Vanila thấm vào thói quen ẩm thực hàng ngày để cùng nhau tận hưởng bữa ăn thực sự sạch sẽ và an toàn, hướng tới một cuộc sống lành mạnh và bền vững.

Tham khảo thêm từ nguồn scienceinfo.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0916 241 927
Zalo
0916241927