Nước muối giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh như thế nào?

Ngâm rau củ trong nước muối trước khi chế biến và sử dụng là thói quen phổ biến của nhiều gia đình. Điều này đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với niềm tin rằng nó sẽ loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất bảo quản trong trái cây và rau quả. Vậy thực hư câu chuyện như thế nào? Nước muối có giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh không? Phương pháp đơn giản này có hiệu quả như vậy không?

Ngâm rau củ bằng nước muối có hiệu quả không?

Ngâm nước muối không tẩy thuốc hóa học

Trên thực tế, việc sử dụng muối để làm sạch và bảo quản thực phẩm đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước. Mẹo rửa thực phẩm bằng muối cũng đã được truyền lại từ rất lâu.

Trong khi đó, việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp mới thực sự bùng nổ từ những năm 1940. Cho đến giữa thế kỷ 20, cả người tiêu dùng và các nhà hoạch định chính sách đều không quá quan tâm đến rủi ro sức khỏe tiềm ẩn trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tất cả “bày ra trước mắt” là: Người nông dân có một vụ mùa tốt hơn; người tiêu dùng mua thực phẩm rẻ hơn!

Và việc ngâm rau, củ, quả trong nước muối là một kinh nghiệm dân gian, thậm chí có trước khi chúng ta lo lắng về tác hại của nông dược. Mục đích ban đầu của nó không phải là loại bỏ thuốc trừ sâu hay bảo quản thực phẩm.

Vậy nước muối để làm gì?

Kinh nghiệm ngâm rau bằng nước muối bắt đầu từ thời nền canh tác nông nghiệp chưa được hiện đại hóa. Khi đó, việc sử dụng phân hữu cơ rất phổ biến. Đó là điều kiện để nhiều loại vi khuẩn như E. coli, Coliforms hay Salmonella xâm nhập gây ô nhiễm đất, nước và nông sản.

Hậu quả nhẹ thì ăn phải rau nhiễm bệnh tiêu chảy, nặng thì ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong. Ngâm nước muối trở thành phương pháp đơn giản để giải quyết vấn đề này. Mặc dù người ta chưa thực rõ về cơ chế nước muối có thể tiêu diệt vi khuẩn.

Ngày nay, khoa học có thể giải thích điều đó. Tất cả các vi sinh vật đều có màng bán thấm, màng này sẽ chịu một áp suất thẩm thấu để nước di chuyển vào và ra khỏi tế bào. Nước sẽ di chuyển từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp.

Khi vi khuẩn được ngâm trong nước muối, nồng độ nước trong tế bào của chúng cao hơn. Nước sẽ bị thoát ra bên ngoài, vi sinh vật bị teo lại và chết đi. Các bào tử trong trường hợp này không bị giết, nhưng chúng không thể phát triển.

Như vậy, ngâm rau trong nước muối có tác dụng loại bỏ vi khuẩn có hại. Đó là một biện pháp rất đơn giản nhưng hữu ích, nhất là khi bạn mua nông sản ở những nơi có tập quán truyền thống là sử dụng phân bón hữu cơ.

Ngâm rau trong nước muối giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, làm sạch thực phẩm ở mức độ nhất định

Không có tác dụng đối với hóa chất

Trên thực tế, ngâm rau củ trong nước muối có thể giúp chúng an toàn hơn khỏi vi khuẩn nhưng hầu như không có tác dụng đối với thuốc trừ sâu hay chất bảo quản còn bám trên đó. Trả lời phỏng vấn về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết:

“Nhiều người dùng nước muối để diệt khuẩn trong thịt, cá để lâu, có mùi nhẹ hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ. Việc làm này chỉ có tác dụng ức chế hoặc diệt khuẩn ở mức độ nhất định. Nhưng không phải là hết hóa chất chứ hóa chất trừ sâu, nước mặn không có tác dụng như nhiều người lầm tưởng .”

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cũng khẳng định, nước muối không thể giúp loại bỏ tồn dư hóa chất thuốc bảo vệ thực phẩm trên rau.

Các sản phẩm hóa chất nông nghiệp như thuốc trừ sâu thường có nguồn gốc từ dầu mỏ. Giống như các sản phẩm hóa học này, chúng không hòa tan trong nước. Vì vậy, ngâm rau quả, dù ngâm trong nước muối, cũng không thể loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi thực phẩm.

Các loại nước rửa rau củ quả chuyên dụng

Hiện nay, trên thị trường cũng có bán một số loại nước chuyên dùng để rửa rau củ quả. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng trong việc làm sạch thực phẩm rất hạn chế, theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM. Đồng quan điểm, PGS.TS Ngô Quốc Quyền, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng khẳng định, không thể có bất kỳ loại tẩy rửa nào đảm bảo rau sạch tuyệt đối được.

Nếu dùng nước rửa rau quả sử dụng các chất như nước khử ion, chỉ có tính sát khuẩn, sát trùng chứ không có khả năng tẩy rửa mà nếu sử dụng các chất hóa học để tẩy rửa rất có thể sẽ gây ra những tác hại không tốt.

Giải pháp đột phá từ Muối rửa thực phẩm Vanila – mang đến bữa ăn SẠCH – NGON – LÀNH cho gia đình

Công thức độc đáo trong Muối rửa thực phẩm Vanila kết hợp các thành phần có nguồn gốc 100% từ tự nhiên như: Tinh bột gạo, Bột chanh, Tinh bột nghệ, Tinh dầu bạc, Tinh dầu quế, Muối I ốt tinh luyện, Bột nở… cùng với công nghệ nano tiên tiến giúp làm sạch thực phẩm của bạn một cách hiệu quả.

Muối rửa thực phẩm Vanila mang đến cho thực phẩm một độ tươi mới và giữ nguyên được hương vị nhờ khả năng diệt khuẩn đến 99,99%, khử được cả mùi tanh của thịt, cá; chất bảo quản còn bám dính trên bề mặt thực phẩm. Với sản phẩm mới này của Vanila bạn có thể thưởng thức trái cây và rau quả như ý muốn một an lành, tự nhiên.

Theo scienceinfo.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0916 241 927
Zalo
0916241927